Vòng quay hàng tồn kho là gì? Số vòng quay bao nhiêu là tốt?

0
3306

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho (tiếng Anh là Inventory Turnover) là tỷ lệ cho biết số lần một công ty đã bán và thay thế hàng tồn kho trong một thời kỳ nhất định.

Công ty có thể chia các ngày trong kỳ theo công thức vòng quay hàng tồn kho để tính số ngày cần bán hàng tồn kho.

Dựa vào việc tính toán vòng quay hàng tồn kho mà doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt hơn về giá cả, sản xuất, tiếp thị và mua hàng tồn kho mới.

vong quay hang ton kho

Cách tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho như sau:

Số vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Hàng tồn kho bình quân

Trong đó:

  • Giá vốn bán hàng: Doanh thu trong 1 kỳ nhất định
  • Hàng tồn kho bình quân: Bình quân giá trị hàng tồn kho cùng kỳ (= trung bình cộng giá trị đầu kì và cuối kì)

Số vòng quay hàng tồn kho là số lần hàng hóa tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ.

Số vòng quay hàng tồn kho càng lớn, doanh nghiệp sẽ càng được đánh giá cao bởi DN chỉ cần đầu tư cho hàng tồn kho thấp nhưng vẫn đạt doanh số cao.

Ý nghĩa của vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho đo lường tốc độ bán hàng tồn kho của một công ty và cách các nhà phân tích so sánh nó với mức trung bình của ngành.

Doanh thu thấp chứng tỏ doanh số bán hàng yếu, có thể thừa hàng tồn kho hay tồn kho quá mức. Nó có thể chỉ ra một vấn đề với hàng hóa được chào bán hay kết quả của tiếp thị kém.

Tốc độ một công ty có thể bán hàng tồn kho là thước đo quan trọng đánh giá hiệu quả kinh doanh. Các nhà bán lẻ chuyển hàng tồn kho nhanh hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn.

Một mặt hàng được giữ càng lâu, chi phí lưu giữ của nó sẽ càng cao và càng ít lý do để người tiêu dùng quay lại cửa hàng mua các mặt hàng mới.

Những ví dụ điển hình trong kinh doanh hàng thời trang như H&M, Zara… Họ thường giới hạn số lần chạy và nhanh chóng thay thế hàng tồn kho bằng các mặt hàng mới. Các mặt hàng bán chậm tương đương với chi phí lưu giữ cao hơn so với hàng tồn kho bán nhanh. Ngoài ra còn có chi phí cơ hội của vòng quay hàng tồn kho thấp, 1 mặt hàng tốn quá nhiều thời gian để bán có thể chiếm diện tích lưu trữ các mặt hàng mới.