Thu nhập ròng (Net Income) là gì? Cách tính thu nhập ròng

0
3116

Thu nhập ròng là một trong những chỉ số tài chính mà các chủ sở hữu, nhà quản lý hay người kinh doanh cần nắm rõ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thu nhập ròng là gì, cách tính thu nhập ròng và ý nghĩa của nó nhé.

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng (tiếng Anh là Net Income) còn được gọi là lợi nhuận ròng (Net Profit) là khoản lợi nhuận sau khi đã lấy doanh thu trừ đi các khoản chi phí bao gồm giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi vay, thuế cùng các chi phí khác.

Thu nhập ròng là một con số hữu ích giúp các nhà đầu tư đánh giá doanh thu và chi phí bỏ ra của một tổ chức. Con số này xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty và phản ánh khả năng sinh lời của công ty.

Ngoài ra đối với các cá nhân, thu nhập ròng chính là khoản thu nhập của họ sau khi trừ thuế và các khoản khấu trừ.

loi nhuan rong

Công thức tính thu nhập ròng

Để tính thu nhập ròng của một doanh nghiệp, trước hết bạn cần xác định doanh thu của DN đó. Qua đó ta có công thức 1 tính thu nhập trước thuế của doanh nghiệp.

(1) Thu nhập trước thuế của DN = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Từ công thức 1, ta có thể tính thu nhập ròng của doanh nghiệp qua công thức sau:

(2) Thu nhập ròng = Thu nhập trước thuế – Thuế

Trong đó:

  • Doanh thu = Doanh thu thuần + Lợi nhuận hoạt động + Các khoản thu nhập bất thường
  • Chi phí hoạt động = Giá vốn hàng bán + Chi phí quản lý DN + Chi phí Marketing + Chi phí bán hàng + Chi phí bất thường
  • Thuế = Các khoản thuế DN phải nộp

NI có thể dễ dàng bị thao túng thông qua các con số ghi nhận từ doanh thu hoặc che giấu chi phí bỏ ra. Vì vậy khi quyết định đầu tư dựa trên NI, các nhà đầu tư nên xem xét chất lượng của các con số được sử dụng để tính thu nhập chịu thuế và thu nhập ròng.

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng là chỉ số được nhắc tới rất nhiều trong tài chính doanh nghiệp bởi nó có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực này, đặc biệt là với các nhà đầu tư khi họ muốn xem xét các yếu tố trước khi quyết định đầu tư vào một công ty.

loi nhuan rong cua amazon
Lợi nhuận ròng của Amazon từ năm 2004 – 2020

Nếu thu nhập ròng được tính toán từ các con số được báo cáo một cách trung thực, nó sẽ phản ánh chính xác tính hiệu quả trong kinh doanh của một doanh nghiệp, ngược lại, bạn sẽ cần dè chừng với nó bởi đây thực sự là một số liệu dễ bị thao túng.

Chính vì vậy, ngoài thu nhập ròng, nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải xem xét đến nhiều thông số khác để quyết định đầu tư đạt được hiệu quả tốt nhất.